Vị trí đặt bàn thờ treo tường cho nhà chung cư

Vị trí đặt bàn thờ treo tường

Vị trí đặt bàn thờ treo tường​

Vị trí đặt bàn thờ treo tường cho nhà chung cư khá nan giải với nhiều gia đình bởi không biết đặt sao cho hợp lý nhất, lại không rơi vào những điều kiêng kỵ.

Với nhà chung cư, tốt nhất nên chọn góc thờ trong khoảng giữa mặt bằng các phòng, không thuộc hẳn vào một phòng nào.

Về chiều cao, hướng và những lưu ý về vị trí đặt bàn thờ treo tường bạn có thể tham khảo thêm ở dưới.

Vị trí đặt bàn thờ treo tường cho nhà tầng

Đối với nhà tầng, vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là trong phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Đây là vị trí vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng tiện cho việc thờ cúng. Bên cạnh đó, bàn thờ đặt ở tầng trên cũng thể hiện sự trang nghiêm, kính trọng, không bị bất cứ thứ gì đè nén.

Bàn thờ treo tường cho nhà tầng cần phải lắp đặt vững trãi trên tường, không được dựa vào kính hoặc của sổ.

Nếu không thể đặt trên tầng trên cùng thì cũng nên tránh trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh, phòng chơi của trẻ em bởi sẽ làm mất sự tôn nghiêm, trang trọng.

Chiều cao đặt bàn thờ treo tường

Chiều cao đặt bàn thờ treo tường

Chiều cao đặt bàn thờ treo tường

Có khá nhiều người quan niêm sai về độ cao đặt bàn thờ treo tường, rằng độ cao đặt bàn thờ treo tường phải tính từ trên trần xuống hay chiều cao từ mặt sàn lên đến đáy bàn thờ phải chuẩn theo kích thước Lỗ Ban,... Tất cả đều không chính xác.

Chiều cao treo bàn thờ treo tường là kích thước được tính từ mặt sàn hoàn thiện sau cùng (sàn gạch hoặc sàn gỗ) lên đến mặt để bát hương (hay đáy bát hương). Bàn thờ treo tường phải cao hơn tầm mắt người (trên 1m50) và khi đặt tại vị trí có người qua lại cũng phải chú ý treo cao hơn chiều cao đầu người để tránh vướng.

Về chiều cao đặt bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban, có 1 số dãy kích thước tham khảo như sau:

  • Độ cao bàn thờ treo tường tầm thấp: 1m72 (Đại Cát) - 1m73 (Tài Vượng) - 1m76 (Phú Quý) - 1m76,5 (Tiến Bảo)
  • Độ cao bàn thờ treo tường tầm trung: 1m93 (Tài) - 1m93,5 (Tiến Bảo) - 1m97 (Tài Vượng)
  • Độ cao bàn thờ treo tường tầm cao: 2m11 (Đại Cát) - 2m12 (Tài Vượng) - 2m15 (Phú Quý) - 2m16 (Tiến Bảo) - 2m17 (Tài Lộc)

Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ treo tường cũng phải đáp ứng được khoảng cách từ mặt của bát hương đến trần tối thiểu là 40-45cm (để có thể vừa với kích thước của bát hương + hương)

Hướng đặt bàn thờ treo tường theo phong thủy

Mọi người vẫn quan niệm vị trí bàn thờ treo tường cần theo mệnh và phong thủy. Chẳng hạn như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn), với gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam ( Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Theo phong thủy, đặt bàn thờ cần phải "tọa cát hướng cát" tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy. Bên cạnh đó cần chú ý một số điều sau:

  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
  • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Trên đây là tư vấn về vị trí đặt bàn thờ treo tường hợp phong thủy nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ ngay với Bàn Thờ An Phát để được tư vấn miễn phí.

  Mr. Giang