Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên

Việc trang trí bàn thờ gia tiên sạch đẹp gọn gàng đón tết để tỏ lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên là điều vô cùng quan trọng. Để biết cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn bạn nên tìm hiểu biết những điều sau đây:

Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết​

- Dọn dẹp bàn thờ gia tiên sạch sẽ để tỏ lòng hiếu kính

Khăn lau và chổi quét bàn thờ gia tiên thường được dùng riêng. Nước lau bàn thờ thường được dùng từ nguồn nước sạch sẽ, có người còn dùng nước mưa thậm chí nước nấu từ lá trầu, lá bồ đề để lau, lá gừng để lau chùi bàn thờ. Nếu như công việc quét dọn nhà cửa là công việc của phụ nữ vì cần sự tỉ mình thì công việc lau dọn bàn thờ tổ tiên chỉ thường là những người con trai trong gia đình làm việc này. Đó là cách nhìn từ văn hóa truyền thống xưa kia. Nhưng ngày nay, nhất là nơi đô thị, chúng ta không còn biết rạch ròi việc này như trước nữa.

- Sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ thật gọn gàng

Sau khi đã lau dọn sạch sẽ bàn thờ bạn cần sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ sao cho hợp lý nhất. Điều này vô cùng quan trọng bởi khi trưng bày đồ lễ lên bàn thờ không được che mất mặt của những vị thần, ông bà tổ tiên.

Sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ thật gọn gàng

Sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ thật gọn gàng​

- Bày biện lễ cúng thật chu đáo

Trên bàn thờ gia tiên, ở chính giữa sẽ là nơi đặt bát và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng, hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải để tạo nên tư thế tam tài, ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) để tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Khi cần cúng kiếng giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối…) người ta sẽ thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương sẽ chuyển đến ông bà tổ tiên.

Lễ vật dâng cúng trên bàn thờ bao gồm vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã gửi cho các cụ, một đĩa hoa quả lớn đặt ở trung tâm bàn thờ, một bình hoa lớn và một bình rượu ngon. Xung quanh, bày thêm bánh mứt để trang trí bàn thờ cân đối đẹp hơn.

Hoa để thờ cũng sẽ có nhiều loại, ví dụ như hoa tươi hay hoa thường sử dụng hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày Tết,...

Mâm lễ cúng tổ tiên cần được bày biện thật chu đáo, có đầy đủ những món ăn cổ truyền của dân tộc, như bánh chưng, bánh tét, mứt tết,...

Bày biện lễ cúng thật chu đáo

Bày biện lễ cúng thật chu đáo

   >>>Xem ngay: 200 mẫu bàn thờ đứng đơn giản, hiện đại

- Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên

Mâm ngũ quả để trang trí ở bàn thờ gia tiên cần được sắp xếp cẩn thận và phù hợp với văn hóa vùng miền. Mâm ngũ quả miền Bắc sẽ khác miền Trung và miền Nam. Nếu như với mâm ngũ quả miền Bắc và miền Trung có chuối được xem như bàn tay ôm lấy hết những loại quả còn lại. Còn mâm ngũ quả miền Nam lại không hề có chuối đâu nhé!

Hiện nay mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên ngày Tết của người Việt thường phong phú hơn về chủng loại bởi có sự góp mặt của những hoa quả ngoại nhập. Với tính dung hợp trong văn hóa, người Việt Nam luôn có thể tìm thấy tất cả những yếu tố thích hợp, có giá trị ý nghĩa với đời sống tâm linh văn hóa của dân tộc mình.

Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên

Mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên​

Những điều cần kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ ngày Tết

Khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết bạn cần chú ý đến những điều cần kiêng kỵ sau đây để tránh phạm húy ông bà tổ tiên. Bạn hãy cùng tham khảo ngay sau đây:

- Bát hương nên được đặt vị trí chính giữa

Ở trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa nên đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), riêng hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải là để tạo nên tư thế tam tài, ở hai góc ngoài bao giờ cũng cần có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Bát hương nên đặt vị trí chính giữa trên bàn thờ

Bát hương nên đặt vị trí chính giữa trên bàn thờ​

- Vật liệu để làm bát hương tốt nhất là dùng bằng sứ

Bát hương thờ tổ tiên nên có tay cầm, tuy nhiên bát hương thờ tổ tiên không nên có tay cầm. Vật liệu bát hương tốt nhất là làm bằng sứ, sau đó đến đồng, không nên dùng đá hoa cương để làm.

- Không được xê dịch bát cắm hương khi lau dọn bàn thờ

Khi lau dọn bàn thờ bát cắm hương được giữ nguyên không được xê dịch mà chỉ được dùng khăn ướt vắt ráo để lau bát hương. Khi dọn chân hương, bạn nên rút từng cây một cho đến khi còn lại khoảng 9 cây chân hương đẹp trong bát hương thì dừng lại. Số chân hương đã rút ra phải được hóa vàng và mang rải ở sông, suối không được vứt lung tung bừa bãi.

- Hoa để trên bàn thờ phải dùng hoa tươi

Trang trí bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà bạn nên dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Gia chủ nên thắp hương vào mỗi buổi sáng và tối. Người xưa thường quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, ngược lại cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát sẽ không tốt.

Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bị bốc cháy là may mắn, nếu như bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.

Hoa trên bàn thờ phải dùng hoa tươi

Hoa trên bàn thờ phải dùng hoa tươi​

- Cần thường xuyên lau dọn và thắp hương bàn thờ gia tiên

Điều này rất quan trọng vì nó thể hiện sự biết ơn, kính trọng với ông bà tổ tiên. Nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

- Chổi, khăn dùng để lau dọn bàn thờ phải được dùng riêng

Chổi và khăn khi dùng để lau dọn bàn thờ phải được chuẩn bị riêng, không chung đụng. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng, phải tránh uế tạp.

- Vị trí đặt bàn thờ

Theo quan niệm của phong thủy, bàn thờ không được đặt ở cuối lối đi. Nếu như đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình bạn.

- Đồ cúng lễ

Mỗi lần dọn mâm cũng tùy theo các gia chủ là nhà nghèo, giàu và tùy những buổi lễ, đồ lễ có thể gồm: rượu, hoa quả, vàng hương, xôi chè, cỗ mặn, có thể có thêm đồ hàng mã,… và nhất thiết không thể thiếu một chén nước tinh khiết (nước mưa) bởi nước mưa biểu hiện cho sự trong sạch tâm linh đối với tổ tiên, thánh thần.

Với những trường hợp quá gấp gáp đồ lễ có thể chỉ cần một chén nước nước mưa, một nén hương thắp lên bàn thờ là đủ. Bàn thờ khi làm lễ phải có thắp đèn hay thắp nến. Hương ở trên bàn thờ bao giờ cũng phải thắp theo số lẻ (một hoặc ba nén…) và các nén hương cần phải được cắm ngay ngắn.

Khi chân hương trong bát hương đã đầy, gia chủ cần thắp hương xin phép Tổ tiên nhổ chân hương, đem hóa thành tro rồi đổ xuống ao hồ.

Trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp, gọn gàng và sạch sẽ theo phong thủy sẽ giúp một năm mới gặp nhiều may mắn, công việc sự nghiệp hanh thông hơn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp công việc dọn dẹp Tết của bạn trở nên đơn giản hơn nhé!

  Mr. Giang