Bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng hay tủ thờ, sập thờ, án gian là loại bàn thờ đặt trực tiếp lên nền nhà thông qua phần chân hoặc phần tủ thờ.

Bàn thờ đứng hiện nay có chiều cao phổ biến thứ nhất là 1m27, thường chia thành 1 cấp, đôi khi là 2 hoặc 3 cấp để thêm phần thờ phật.

Mẫu bàn thờ chung cư đẹp nhất hiện nay BTD-344

Mẫu bàn thờ chung cư đẹp nhất hiện nay BTD-344​

Ưu điểm:

Bàn thờ đứng thường được đặt trực tiếp trên nền nhà, thường tạo ra một không gian độc lập, đặc biệt là khi kết hợp với vách CNC hai bên. Vì thế dùng bàn thờ đứng dễ tạo ra không gian trang trọng, tách biệt và tĩnh hơn.

Vì được đặt trực tiếp trên nền nhà nền kết cấu tổng thể sẽ vững chắc hơn, vì thế bàn thờ đứng thường có kích thước lớn tùy theo nhu cầu thờ cúng của gia chủ.

Độ cao bàn thờ đứng phổ biến là 1m27 rất phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt trong việc thắp hương, hành lễ, lau dọn vệ sinh bàn thờ và an toàn cho người sử dụng, nhất là người cao tuổi trong gia đình.

Nhược điểm:

Bàn thờ đứng tạo ra một không gian riêng biệt nên chiếm nhiều diện tích hơn. Vì vậy việc tính toán để dùng bàn thờ đứng cần phải thiết kế khéo léo, hài hòa tránh gây sự bức bối, chật chội.

Ngoài ra bàn thờ đứng thường có giá thành cao hơn, do tốn nhiều nguyên liệu sản xuất.

Cách khắc phục:

Để khắc phục nhược điểm của bàn thờ đứng. Kiến trúc sư phải có kinh nghiệm, tính toán tốt để tạo ra sự hài hòa trong không gian tổng thể. Thông thường với các không gian chung cư với xu hướng ngày càng co nhỏ như hiện nay thì việc thiết kế bàn thờ đứng nên tối thiểu về kích thước và tối giản về họa tiết.

Các mẫu bàn thờ đứng thường thiết kế với kích thước sâu 48cm -61cm, ngang 81cm - 88cm - 89cm - 107cm, cao 127cm cùng bàn cơm ở dưới. Về họa tiết cũng được giảm tối đa, tránh rườm rà.

   >>>Xem ngay: 200 mẫu bàn thờ đứng đơn giản, hiện đại

Bàn thờ treo

Bàn thờ treo là bàn thờ được gắn trực tiếp vào tường bằng vít. Thường được treo cách nền nhà khoảng 2m05, cách trần nhà khoảng 50-70cm. Đôi khi có những trường hợp độ cao khác, lúc đó tùy theo thực tế sẽ tra thước lỗ ban 39 để tìm chiều cao chuẩn lỗ ban để treo.

Bàn thờ treo thường để 1 cấp, thi thoảng có những trường hợp để 2 cấp. Kích thước bàn thờ treo thường nhỏ do kết cấu treo bàn thờ vào tường yếu.

Bàn thờ treo tường đẹp gỗ tự nhiên mẫu BTT-206

Bàn thờ treo tường đẹp gỗ tự nhiên mẫu BTT-206

Ưu điểm:

Bàn thờ treo có ưu điểm dễ nhận thấy nhất là kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

Trong không gian tổng thể. bàn thờ treo tường thường được bố trí ở vị trí cao hơn tầm mắt nhiều vì vậy bàn thờ treo tường thường được bố trí linh hoạt và dễ sắp xếp.

Kích thước nhỏ gọn nên giá thành của bàn thờ treo cũng thấp hơn. Tuy nhiên bạn phải mua thêm ghế cao và bố trí thêm phần diện tích để cất chiếc ghế này.

Nhược điểm:

Bàn thờ treo tường thường được treo cao trong nhà, nên sự hiện diện về không gian thờ ít, vì thế không gian thờ cúng không trang trọng bằng bàn thờ đứng.

Kết cấu gắn trực tiếp vào tường bằng vít nên đòi hỏi tường gắn có kết cấu chắc khỏe, đủ để chịu lực. Một vài tường hợp gắn lên tường cũ mục có thể dẫn tới đổ sập cả bàn thờ sẽ gây ra tâm lý bất an cho gia chủ.

Vì kết cấu yếu nên bàn thờ treo tường thường được thiết kế với kích thước nhỏ.

Nhược điểm lớn nhất của bàn thờ treo chính là đặt ở vị trí trên cao, chênh vênh rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Cách khắc phục:

Với đặc thù treo trên cao và kết cấu yếu, việc khắc phục nhược điểm rất khó khăn.

Kiến trúc sư Bàn Thờ An Phát đã tính toán thiết kế thi công dòng sản phẩm bàn thờ treo cao cấp với thiết kế dày dặn hơn. Kết cấu chắc khỏe hơn nên các mẫu bàn thờ treo kích thước to hơn, chiều sâu có thể lên tới 61cm và chiều ngang là 81cm - 89cm - 107cm - 127cm - 153cm - 197cm tùy theo không gian thờ.

Khi sử dụng bàn thờ treo, cần sắm thêm chiếc ghế chắc chắn, rộng rãi để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên điều này vẫn mang đến sự bất tiện về vị trí và không gian cất chiếc ghế này và tâm lý e ngại khi thắp hương.

Nên sử dụng bàn thờ treo hay bàn thờ đứng cho căn hộ, chung cư?

Bàn thờ An Phát - Đơn vị chế tác bàn thờ hàng đầu hiện nay

Bàn thờ An Phát - Đơn vị chế tác bàn thờ hàng đầu hiện nay​

Qua những phân tích cụ thể ở trên, Kiến trúc sư Bàn Thờ An Phát đưa ra lời khuyên với gia chủ trong việc lựa chọn bàn thờ cho căn hộ, chung cư là nên ưu tiên lựa chọn bàn thờ đứng. Xét cho cùng chi phí cho bàn thờ đứng vẫn sẽ rẻ hơn vì bạn không phải mua ghế và không mất diện tích để cất ghế. Việc sử dụng bàn thờ đứng cho căn hộ giúp người sử dụng an toàn hơn rất nhiều trong quá trình làm lễ, cũng giúp thao tác thuận tiện, dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc đồng thời giúp gia chủ đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn khi quyết định mua bàn thờ cho căn hộ của mình.

  Mr. Giang