Tùy vào điều kiện của mỗi nhà mà lễ vật ban thờ gia tiên vào mùng 1 và rằm hàng tháng cũng khác nhau. Dưới đây Bàn Thờ An Phát xin chia sẻ bài viết về các lễ vật cần sắm trong ngày mùng 1 và rằm hàng tháng chuẩn nhất để mọi người cùng tham khảo.

Sắm lễ cúng gia tiên vào mùng 1 và rằm hàng tháng

- Hoa quả: Thông thường mọi người sử dụng hoa quả tươi và hợp với không gian thờ để thắp hương, hoa thường là hoa cúc, hồng, huệ,... quả thì chọn các loại như chuối, xoài, bưởi,... Tuyệt đối không dùng hoa quả giả để thắp hương, quả bị dập nát, chín nẫu, hay quả có thân gai sần sùi, mọc sát đất,...

Dùng hoa quả để cúng mang ý nghĩa may mắn

Dùng hoa quả để cúng mang ý nghĩa may mắn

- Bánh oản: Theo quan niệm của người Việt, bánh oản có màu trắng trong, thanh khiết, làm từ bột và đường là tinh hoa của đất trời nên người Việt thường bày bánh oản ra cúng ở những nơi trang trọng trong tâm linh như đình, chùa, bàn thờ tổ tiên,...

Bánh oản

Bánh oản​

- Đồ chay (nếu có): Một số gia đình theo đạo Phật có thể cúng thêm đồ chay đơn giản như xôi chè, hoặc đồ ăn chay khác.

Mâm cỗ chay dành cho gia đình theo đạo Phật

Mâm cỗ chay dành cho gia đình theo đạo Phật​

- Hương thơm: Vẫn nên thắp hương thẻ truyền thống và cũng thắp theo con số lẻ, hương khi thắp có mùi thơm rất dễ chịu, tuy vậy cũng cần chú ý việc thắp hương để tránh hỏa hoạn không nên sử dụng hương điện.

- Bánh kẹo: Chọn loại bánh cổ truyền ví dụ như bánh trưng, bánh dầy hoặc bánh đóng gói sẵn nhưng tuyệt đối không dùng bánh giả để thắp hương, như thế là lừa dối tổ tiên.

- Vàng mã: Đốt vàng mã để cúng gia tiên từ lâu đã trở thành tín ngưỡng của hầu hết mọi người Việt ngày càng có xu hướng phát triển với quan niệm: "Trần sao âm vậy". Thông thường vào ngày này mọi người thường đốt 3, 5, 7, 9 thếp tiền vàng mã tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình nhưng thường là số lẻ.

Với bài viết trên Bàn Thờ An Phát hi vọng sẽ giúp các bạn chuẩn bị được đầy đủ, đúng nhất lễ cúng ban gia tiên tại nhà mình nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số mẫu bàn thờ đẹp và giá lại tốt nhất tại đây nhé.

 Mr. Giang