Thờ cúng tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn xưa để lại. Bởi vậy, trong mỗi gia đình Việt đều có một không gian riêng dành cho việc mang ý nghĩa tâm linh này.

Quan niệm của người xưa cho rằng, sự có mặt của mỗi sự vật trong nhà đều có ý nghĩa phong thủy. Nó quyết định đến sự thịnh suy của gia chủ. Quan trọng nhất là hướng đặt bàn thờ, nhiều gia đình “ăn nên làm ra” khi biết cách đặt bàn thờ đúng hướng tài lộc. Ngược lại, nhiều gia đình vì không để ý đến vị trí bàn thờ mà làm ăn lụi bại, gặp nhiều điều xui xẻo. 

Vậy hướng đặt bàn thờ như thế nào thì tốt? Những chia sẻ cơ bản nhất của Chuyên gia phong thủy cao cấp của Bàn thờ An Phát sẽ giúp Quý khách hàng có thêm thông tin quý báu về vấn đề này.

Hướng đặt bàn thờ vô cùng quan trọng

Hướng đặt bàn thờ vô cùng quan trọng

Nguyên tắc đặt bàn thờ

Nguyên tắc cơ bản nhất mà bất kì ai cũng cần phải biết khi chọn hướng đặt bàn thờ đó là lựa chọn vị trí cao ráo, thoáng mát và sạch sẽ nhất của ngôi nhà, vị trí đặt bàn thờ phải là nơi “tọa cát – hướng cát”. Thêm nữa, các điều sau cũng rất quan trọng:

  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
  • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ,… Bài trí bàn thờ đối diện cửa ra vào, nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là cách bài trí tốt về phong thủy.

Bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Và hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

Không gian phòng thờ cần thể hiện sự tôn nghiêm. Nên sơn các màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,… tránh các màu sặc sỡ.

>>> Tham khảo: Các mẫu không gian phòng thờ đẹp trang trọng

Lựa chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Đi sâu hơn về hướng đặt bàn thờ thì gia chủ cần lựa chọn hướng bàn thờ phù hợp với tuổi của mình. Cụ thể:

  • Các tuổi Thân (Khỉ), Tí (Chuột), Thìn (Rồng) nên đặt phương vị đặt khám thờ, bàn thờ là cung Thìn (hướng Đông Nam), cung Tí (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).
  • Các tuổi Hợi, Mão, Mùi thì phương vị đặt bàn thờ, khám thờ là cung Mùi, cung Tí, cung Mão. Các tuổi Tị, Dậu, Sửu nên lựa chọn phương vị đặt bàn thờ là các cung Sửu (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

Điều đặc biệt tối kỵ trong việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ là đặt dưới xà nhà, gầm cầu thang, cạnh nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp bởi luồng uế khí rất mạnh, không tốt cho nơi thờ tự, ảnh hưởng rất xấu đến phong thủy.

Ngoài ra, đối với đồ thờ cúng đặt trên bàn thờ như lư hương, hoành phi, câu đối,… cũng cần được sắp xếp đúng trật tự để tránh phạm phải những điều kị. Sơ đồ dưới đây cung cấp cách bày trí vật phẩm thờ cúng trên ban chuẩn phong thủy.

Sơ đồ bài trí bàn thờ trong nhà

Sơ đồ bài trí bàn thờ trong nhà

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về lựa chọn vị trí, hướng đặt bàn thờ phong thủy. Hy vọng Quý khách hàng có thể tìm được hướng tốt nhất để đặt bàn thờ, giúp mang tài lộc, may mắn, thịnh vượng đến với gia đình. Lựa chọn hướng bàn thờ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, để được tư vấn hướng đặt ban thờ phù hợp nhất, quý bạn đọc vui lòng liên hệ Bàn thờ An Phát ngay nhé!